Nồi chiên không dầu được biết đến là trợ thủ đắc lực cho các chị em nội trợ trong công việc bếp núc. Với khả năng chiên nướng thực phẩm không cần đến dầu mỡ, nó trở thành công cụ nấu ăn lý tưởng chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Trong bài chia sẻ dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn đến bạn các lý do nồi chiên không dầu bị hưcách sửa nồi chiên không dầu một cách hiệu quả nhất.

Nồi chiên không dầu bị hư và các lỗi thường gặp 

Nồi chiên không dầu không hoạt động

Nồi chiên không dầu không hoạt động là lỗi mà chúng ta vẫn thường gặp nhiều nhất trong quá trình sử dụng sản phẩm. Vậy đâu là lý do khiến cho nồi chiên không dầu không hoạt động? Sau đây là một số nguyên nhân cụ thể:

+ Thứ nhất – Va chạm hoặc rơi vỡ: Khi nồi chiên không dầu rơi và hư hỏng, dẫn đến việc ngừng hoạt động. Do đó, bạn nên đặt nồi tại những nơi ít người qua lại để hạn chế va chạm, vừa có thể hạn chế hư hỏng vừa tránh gây bỏng cho người dùng khi nồi chiên đang hoạt động.

Nồi chiên không dầu không hoạt động

+ Thứ hai – hoạt động quá lâu: Khi sử dụng trong một thời gian dài, các mạch điện bên trong nồi chiên không dầu nóng quá mức dẫn đến việc ngắt điện không hoạt động nữa. Để khắc phục tình trạng này, bạn phải luôn tắt nồi chiên sau khi chế biến thực phẩm xong.

+ Thứ ba – Chưa đặt bộ hẹn giờ: Bộ hẹn giờ của nồi chiên không dầu chưa được cài đặt phù hợp là yếu tố thường gặp khiến nồi chiên không hoạt động. Vì thế, khi đó khi nấu ăn bạn nên kiểm tra nhiệt độ, hẹn giờ trước khi nồi sử dụng.

+ Thứ tư – Phích chưa cắm điện hoặc cắm lỏng: Một lý do đơn giản nữa khiến cho nồi chiên không hoạt động đó là bạn chưa cắm nồi, kiểm tra phích đã cắm chưa để đảm bảo an toàn trong quá trình nấu nướng.

>> Góc chuyên gia: Nồi chiên không dầu có tốn điện không?

Nồi chiên không dầu bị khói

Nồi chiên không dầu bị khói cũng là một trong một số lỗi thường gặp khi gặp trong quá trình chiên dán đồ ăn. Vậy lý do từ đâu mà nồi chiên nồi chiên không dầu bị khói. Thường thì lỗi này đến từ các nguyên nhân sau:

Nồi chiên không dầu bị khói

+ Chế biến đồ ăn có nhiều chất béo: Khi rán thực phầm có nhiều chất béo bằng nồi chiên không dầu, một lượng lớn sẽ chảy vào nồi. Dầu tạo ra khói trắng và nồi có thể sẽ nóng hơn so với bình thường.

+ Nồi vẫn còn chứa chất cặn dầu mờ: Nếu như bạn chưa làm sạch nồi hoặc làm sạch không kỹ, dầu mỡ còn bám lại bên trogn nồi và dưới đấy nồi thì khi nấu nhiệt độ nóng lên, tỏa ra khói trắng.

+ Các nguyên liệu nhẹ bị hút vào: Các nguyên liệu nhẹ dễ bay như bánh mỳ, rau, khoai tây….vướng vào thanh đốt khiến cho nồi chiên không dầu bốc khói lên ảnh hưởng đến chất lượng đồ ăn.

Nồi chiên không dầu kêu to

Nồi chiên không dầu kêu to thông thường là do nguồn điện bên trong bị chập, các dây điện khi nóng lến tiếp xúc với đồ ăn trong nồi quá lớn phát ra tiếng ồn. Bên cạnh đó, việc nồi chiên không dầu kêu to còn do bạn bỏ số lượng đồ ăn quá lớn so với nồi chiên, ảnh hưởng đến quá trình chiên, rán đồ ăn .

Nồi chiên không dầu bị rỉ sét

Khi sử dụng nồi chiên không dầu trong một thời gian dài, bạn sẽ gặp tình trạng nồi chiên không dầu bị rỉ sét. Vậy nguyên nhân đến từ đâu? Thường thì nhiều người có thói quen 1,2  ngày mới rửa nồi và để lâu như vậy thức ăn bám vào chắc, các gia vị mỡ bám vào thành và bề mặt nồi dẫn đễn hiện tượng đáy nồi bị rỉ sét và có hiện tượng bị ăn mòn, ảnh hưởng đến chất lượng của nồi trong quá trình sử dụng.

Nồi chiên không dầu bị dính

Vì sao nồi chiên không dầu bị dính? đang là câu hỏi được nhiều chị em nội trợ băn khoăn trong quá trình sử dụng vật dụng này. Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc nồi chiên không dầu bị dính sau:

+ Khi ướp đồ ăn mặn trực tiếp vào nồi chiên không dầu, muối có chất oxy hóa làm bong tróc các lớp chống dính trong nồi chiên dẫn đến hiện tượng nồi không còn dính.

+ Trong quá trình vệ sinh nồi chiên không dầu, bạn dùng lớp cọ rửa để đánh nồi thì cũng khiến cho lớp chống dính bong tróc nên bạn chỉ được sử dụng lớp vải mềm để vệ sinh nồi.

+ Ngoài ra, một lý do dẫn đến hiện tượng nồi chiên dầu không dính nữa đó là sử dụng trong một thời gian quá lâu thì lớp chống dính cũng bong, dù bền đến đâu thì qua thời gian cũng bị hao mòn.

Tại sao nồi chiên không dầu không nóng

Tại sao nồi chiên không dầu không nóng? cũng đang là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều chị em nội trợ trong quá trình sử dụng. Một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này do:

+ Chưa cắm phích hoặc phích lỏng: Nồi không nhận điện, không sáng đèn thì chưa có dấu hiệu hoạt động việc không hoạt động cũng là điều dễ hiểu.

+ Hoạt động quá lâu: Khi sử dụng một thời gian dài, mạch điện của nồi chiên không dầu quá nóng dẫn đến tình trạng cắt điện, nồi không hoạt động thì đương nhiên sẽ không nóng.

Các lỗi nhỏ phát sinh khác….

Ngoài các lỗi chính mà bạn vẫn thường gặp trên thì trong quá trình sử dụng nồi chiên không dầu, bạn cũng sẽ gặp phải một số lỗi khá nhỏ sau:

  • Các phím cảm ứng bị lỗi, không chọn được các chương trình nấu
  • Nồi chiên không dầu thông báo sáng đèn nhưng lại không làm chín thức ăn
  • Không điều chỉnh được nhiệt độ khi nấu nướng
  • Nồi không khởi động được
  • Có hiện tượng bị giật khi chạm nhẹ vào bề mặt nồi
  • Nồi chiên không kín khí, khiến mùi khói và thức ăn tràn ra ngoài
  • Thành nồi xuất hiện các vết nứt gây mất mỹ quan

>> Xem thêm: Cách sử dụng nồi chiên không dầu lần đầu an toàn, đúng cách

Cách sửa nồi chiên không dầu đơn giản

Đối với các lỗi nhỏ

Với một số lỗi nhỏ bạn vẫn gặp trong khi sử dụng nồi chiên không dầu thì có thể tự mình khắc phục được. Trước khi tìm đến các đơn vị sửa nồi chiên thì bạn có thể thực hiện theo các bước sau: 

Kiểm tra các khớp trong quá trình lắp

Nếu bạn gặp tình trạng nồi chiên không hoạt động, không nhận điện thì nên kiểm tra thật kỹ các khớp trong quá trình lắp nồi chiên. Xem các bộ phận đã được lắp một cách chính xác chưa, đôi khi thiếu một bộ phận hoặc lệch một chi tiết nào trên sản phẩm cũng sẽ là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nồi khi nấu ăn. Vì thế, hãy xem xét thật kỹ các khớp của nồi chiên để đảm bảo thật sẵn sàng khi chế biến đồ ăn.

Kiểm tra nguồn điện

Trong trường hợp nồi chiên không dầu chưa nóng, không nhận điện hay chưa sáng đèn thì bạn nên kiểm tra nguồn điện xem ổn định chưa. Đôi khi, chỉ vì phích cắm lỏng hay điện nguồn chưa vào cũng sẽ gây ra một số lỗi nhỏ trong quá trình chiên đồ ăn, ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn bạn đang nấu. Do đó, hãy đảm bảo nguồn điện thực sự ổn định trước khi sử dụng nồi chiên không dầu.

Cách sửa nồi chiên không dầu đơn giản

Tắt nồi khoảng 15 phút và bật lại

Trong trường hợp nồi chiên để lâu, bật lên không sáng đèn thì tốt nhất bạn tắt nồi khoảng 15 phút rồi bật lại. Đảm bảo cho điện nguồn vào nồi chiên ổn định, không chập chờn và điều chỉnh núm hẹn giờ trên nồi chiên một cách chính xác. Sau đó, sử dụng nồi chiên để đun nấu các món đồ ăn theo yêu cầu của mình.

Lau sạch màn hình cảm ứng bằng khăn khô

Khi gặp các trường hợp cảm ứng bị lỗi, không chọn được các chương trình nấu ăn, nồi chiên không dầu thông báo đèn không hoạt động thì bạn tiến hành lau sạch màn hình cảm ứng bằng khăn khô. Lau sạch lớp dầu mỡ phía ngoài nồi, giúp bạn quan sát được các thông tin, chức năng sử dụng nồi một cách chính xác để điều khiển nó trong quá trình nướng, rán hay chiên đồ ăn. Chú ý dùng vải mềm để lâu, tránh làm xước màn hình.

Đối với các lỗi nặng

Đối với các lỗi nhỏ thì bạn có thể tự khắc phục ở nhà, riêng đối với các lỗi nặng như phím cơ bị kẹt hay nguy hiểm hơn là rò điện thì việc tìm đến một đơn vị uy tín để sửa là điều mà bạn nên làm. Ở địa chỉ chuyên về sửa nồi chiên không dầu, họ có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao giúp bạn khắc phục các lỗi từ nhỏ đến lớn trên nồi chiên, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Mẹo Sử dụng nồi chiên không dầu làm sao để làm tăng độ bền

Nồi chiên không dầu ngày càng trở nên phổ biến trong không gian bếp của nhiều gia đình, để đảm bảo độ bền và kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm thì bạn cần phải nắm được các mẹo sử dụng nồi chiên không dầu sau:

Cách dùng nồi chiên không dầu đúng cách

Bước 1: Làm nóng nồi khoảng 3 phút và đợi cho đến khi đèn báo làm nóng tắt rồi mới cho nguyên liệu vào. 

Bước 2: Cho nguyên liệu vào khay chiên với số lượng phù hợp, không vượt quá số lượng max của nồi để thức ăn đạt chế độ hoàn hảo.

Bước 3: Căn chỉnh thời gian và xoay núm hẹn giờ phù hợp với lượng đồ chiên.

Bước 4: Tuyệt đối không dùng tay chạm trực tiếp vào khay chiên khi hoạt động, cầm tay cầm của nồi để kéo khay chiên và dùng dụng cụ để gắp đồ ăn.

Bước 5: Lấy khay chiên thức ăn ra khỏi nồi và đặt trên bề mặt chịu nhiệt tốt.

Vệ sinh và bảo quản đúng cách

Vệ sinh nồi chiên là một trong những cách bảo quản sản phẩm một cách tốt nhất, sau khi hoàn tất việc nấu nướng thì bạn nên đợi khoảng 30 phút cho nồi bớt nóng thì mới tiến hành vệ sinh sản phẩm.  Để vệ sinh nhanh chóng và hiệu quả hơn thì cần chuẩn bị: khăn vải mềm, nước rửa chén, nước ấm…..Sau đó, thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Rút phích cắm ra khỏi ổ điện

Bước 2: Dùng khăn ẩm lau sạch mặt ngoài của nồi chiên

Bước 3: Tiền hành rửa nồi, khay nướng bằng nước ấm và nước rửa chén

Bước 4: Để loại bỏ lớp thức ăn kẹt vào khay nướng, bạn nên ngấm chúng 10 phút để chất bẩn trôi đi. Vệ sinh lại bẳng khăn ẩm hoặc bàn chải sạch có thẩm nước rửa chén.

Bước 5: Tiếp đến thì dùng khăn sạch và nước ấm lau là toàn bộ phía trong nồi

Bước 6: Cuối cùng thì phơi toàn bộ các dụng cụ cho khô và ráo nước

Trên đây là những thông tin về lỗi thường gặp khi sử dụng nồi chiên không dầu và cách khắc phục mà chúng tôi giới thiệu, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích trong việc sử dụng nồi chiên không dầu hiệu quả. Nếu còn bất kỳ điều gì băn khoăn thì bạn hãy để lại comment bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất nhé!

>> Xem thêm: Nồi chiên không dầu hãng nào tốt ? – Top 5 sản phẩm bá chạy nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *